(mdpharma.vn) - Vitamin A là một trong những vi chất dinh dưỡng rất
quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là bà mẹ và trẻ em.
Vitamin A (tên
khoa học là Retinol) là một thành phần dinh dưỡng cần thiết đối với cơ thể.
Vitamin A chỉ có trong thức ăn động vật, nhưng trong thức ăn thực vật lại có
nhiều provitamin A - các sắc tố carotennoit - khi vào cơ thể nó sẽ chuyển thành
vitaminA. Trong các sắc tố, beta-caroten có hoạt tính sinh học cao nhất, gấp 2
lần các carotenoit khác. Các loại rau có màu xanh đậm, các loại quả có màu da
cam chứa nhiều beta-caroten. Vitamin A và các carotenoit rất nhạy cảm với oxy
trong không khí và ánh sáng. Chúng tương đối bền vững với nhiệt, tan trong chất
béo và không tan trong nước.
Vitamin A có rất nhiều chức phận quan trọng
trong cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ, tăng trưởng và phát triển bình thường, tăng
cường khả năng miễn dịch, bảo vệ các biểu mô giác mạc, da, niêm mạc. Khi thiếu
trẻ chậm lớn, còi cọc, hay bị mắc các bệnh nhiễm trùng như: tiêu chảy, viêm
đường hô hấp, thiếu nặng đưa đến khô loét giác mạc, dẫn đến mù lòa. Nhu cầu
vitamin A ở trẻ em khoảng 400 - 500mcg/ngày.
Vitamin A có ở
đâu?
Vitamin A có nguồn gốc từ hai loại thức ăn, đó là thức ăn có
nguồn gốc động vật và thức ăn có nguồn gốc thực vật.
Thức ăn có nguồn gốc
động vật: thức ăn có nguồn gốc động vật có nhiều vitamin A hay retinol tốt nhất,
hầu hết ở dạng retinil ester. Vì gan là nơi dự trữ vitamin A, nên gan có thành
phần retinol cao nhất. Chất béo từ thịt và trứng cũng chứa một lượng vitamin A
đáng kể. Các thức ăn có hàm lượng vitamin A cao trong 100g thực phẩm ăn được:
gan gà 3.290mcg, gan lợn 6.000mcg, gan vịt 11.984mcg, trứng gà 700mcg, trứng vịt
360mcg, bơ 600mcg, sữa bột toàn phần 318mcg...
Các thức ăn nguồn gốc thực
vật có nhiều tiền vitamin A (beta-caroten) như: các loại củ quả có màu vàng/đỏ,
các loại rau màu xanh sẫm. Theo các nghiên cứu gần đây, khi vào cơ thể, tiền
vitamin A sẽ được chuyển thành vitamin A (theo tỉ lệ 12:1 đối với hoa quả chín
và 22-24: 1 đối với rau xanh). Các loại rau xanh và hoa quả có nhiều
beta-caroten trong 100g thực phẩm như: rau ngót 6.650mcg, rau dền đỏ 4.080mcg,
rau dền cơm 5.300mcg, rau muống 5.597mcg, gấc 52.520mcg, cà rốt 5.040mcg, ớt
vàng to 5.790mcg, đu đủ chín 2.100mcg, hồng đỏ 1.900mcg…
Chế độ dinh
dưỡng bổ sung vitamin A
Vitamin
A có trong các loại củ quả có màu vàng/đỏ, các loại rau màu xanh sẫm
Giải pháp cải thiện tình trạng thiếu vitamin A một cách bền vững là sử
dụng các loại thực phẩm giàu vitamin A trong các bữa ăn hàng ngày
như:
Chế độ ăn đảm bảo đủ các nhóm thực phẩm. Nhóm cung cấp chất bột
đường, chất đạm gồm: trứng; sữa; thịt cá các loại; đậu phụ và đậu đỗ; chất béo
(dầu và mỡ); rau có màu xanh thẫm, củ quả màu vàng, và các loại rau củ khác giàu
vitamin - khoáng chất thiết yếu.
Gan có vitamin A cao nhất trong
động vật
Ăn đa dạng thực phẩm: thay đổi thực phẩm thường xuyên, nên
ăn 15 - 20 loại thực phẩm mỗi ngày. Sử dụng các thực phẩm có tăng cường vi chất
dinh dưỡng.
Ngoài ra, cần uống bổ sung viên nang vitamin A liều cao cho
trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi, trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi (đối với 22 tỉnh, thành phố
khó khăn, nơi có tỉ lệ suy dinh dưỡng cao) theo định kỳ 1 năm 2 lần vào đầu
tháng 6 và tháng 12 hàng năm, các bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng cần uống bổ
sung 1 liều vitamin A.
Theo Minh Đức Pharma
0 comments:
Đăng nhận xét